Home / Tản mạn về hoa

Hoa trà – loài hoa của mùa đông      

Hoa trà (hay còn gọi là hoa trà mi) thường nở vào những ngày cuối thu và đầu đông. Hoa đẹp nở rất hài hòa cân đối, tuy vậy nhưng hoa không có mùi thơm:

“Xuân lai khách tặng ngã sơn trà, 
Tuý lý mông lung bất biện hoa. 
………………………………………………..
Cận nhật tương khan duy dĩ tỵ, 
Liễu vô hương khí nhất kha kha!”

(Dịch:

“Tết đến người cho một chậu trà, 
Đương say ta chẳng biết rằng hoa.

……………………………………………………

Xem hoa ta vẫn xem bằng mũi, 
Chẳng thấy mùi hương, một tiếng khà.”)

Hoa trà có loại khác nhau.Trong đó, giống trà bạch, trà thâm bát diện không tâm là giống quý nhất, sau đó là giống trà cung đình phấn màu phấn hồng và trà lựu màu đỏ rực. Mỗi loại hoa trà lại có một ý nghĩa biểu tượng riêng.

Bạch trà: như tâm hồn thiếu nữ thuần khiết, thanh cao, trong sáng.

bach-tra-6

Hồng trà: màu sắc tươi tắn, pha lẫn sắc trắng, nhẹ, giống như má hồng của những thiếu nữ

https://hoadepvietnam.com/wp-content/uploads/2017/01/hong-tra-a.jpg

 

Trà cung đình (hay còn gọi là trà lựu) tượng trưng cho phú quý, viên mãn. Hoa là biểu hiện của sự tuyệt vời, niềm tự hào, lòng tận tụy và sự khiêm nhường. còn được dùng cho kỷ niệm 50 năm ngày cưới “Lễ cưới vàng”


Giữa mùa đông giá lạnh, khi hầu hết tất cả các loài hoa đều từ bỏ nhân gian, thì hoa trà vẫn bình thản nở những đóa rực rỡ đủ hình dạng màu sắc. Trà khiến cho người ta có cảm giác vô cùng ấm áp. Đặc biệt, hoa trà màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và lạc quan, căng tràn sức sống. Hoa nở đúng dịp Tết nên được rất nhiều người ưa chuộng, dân gian có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà”.


Trong ngôn ngữ loài hoa, hoa trà cũng tượng trưng cho biểu hiệu sự tuyệt vời, niềm tự hào, lòng tận hiến và đức khiêm cung, cho việc theo đuổi ước mơ, sự cẩn trọng và kiên trì. Hoa đẹp và lâu tàn; từng cánh hoa rơi xuống chậm rãi, từ tốn cho đến khi sinh mệnh của nó kết thúc hoàn toàn giống như thái độ làm người: khoan hòa và trầm tĩnh. Bày hoa trà trong nhà khiến cho tâm tình ta bình thản, tinh thần thoải mái.

Hoa hồng xanh – loài hoa bí ẩn

Những lưu ý khi trang trí xe cưới

Khi đông đã bắt đầu tràn về trên phố, có gì vấn vương ngoài cái lạnh của đất trời? Mùa đông, tiết trời ảm đạm, u hoài trái ngược với mùa hạ - mùa của ngàn hoa khoe sắc thắm, xinh tươi và nhộn nhịp. Thế nhưng với dienhoa24gio mùa đông không nhạt nhòa như thế, đông cũng đầy ắp sắc hương, rực rỡ muôn màu qua những bó hoa xen lẫn vài bông hoa trà. Hãy để những bông hoa trà đem lại sự ấm nồng cho tâm hồn của bạn và gia đình nhé!